Hiện sản phẩm hữu cơ – Organic luôn được người tiêu dùng quan tâm hơn, số lượng người s* dụng các sản phẩm hữu cơ ng*y c*ng tăng. Bạn có thể dễ d*ng bắt gặp những sản phẩm hữu cơ trên thị trường như rau hữu cơ, gạo hữu cơ, mỹ phẩm hữu cơ,…
1. THÔNG TIN VỀ TIÊU CHUẨN HỮU C*

Chứng nh*n hữu cơ l* gì ?

Trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ người sản xuất hữu cơ, nông dân phải tuân theo các tiêu chuẩn sản xuất n*o đó trong nông nghiệp hữu cơ. Quan trọng l* tất cả các tiêu chuẩn sẽ cho biết những gì sẽ được l*m v* không được l*m trong canh tác hữu cơ, chẳng hạn như các tiêu chuẩn liên quan đến việc s* dụng hóa chất.

2. CÁC YÊU CẦU C* BẢN CỦA TIÊU CHUẨN HỮU C*

Về đa dạng sinh học: Nông nghiệp hữu cơ khuyến kh*ch các sinh v*t v* thực v*t sống cùng nhau trong phạm vi lớn, không chỉ ở cùng trên một đồng ruộng m* kể cả các vùng sinh cảnh phụ c*n. C*ng nhiều các lo*i thực v*t, động v*t v* các sinh v*t đất khác nhau sống trong hệ thống canh tác thì ở đó c*ng có nhiều các sinh v*t giúp duy trì độ phì của đất v* ngăn cản sâu bệnh hại. T*nh đa dạng sinh học n*y sẽ giúp cho môi trường sản xuất hữu cơ có năng lực sản xuất ra những sản phẩm l*nh mạnh trong một môi trường cân bằng.





GreenCert - Trung tâm Chứng nh*n Nông nghiệp sạch

Về vùng đệm: Mỗi một vùng sản xuất hữu cơ phải được bảo vệ khỏi nguy cơ bị nhiễm các hóa chất r*a trôi hoặc bay sang từ ruộng bên cạnh. Vì thế, mỗi nông dân hữu cơ phải đảm bảo có một khoảng cách th*ch hợp từ nơi sản xuất rau hữu cơ đến nơi không sản xuất hữu cơ. Khoảng cách n*y *t nhất l* 1 mét được t*nh từ bờ ruộng đến rìa của tán cây trồng hữu cơ. Nếu nguy cơ ô nhiễm cao thì vùng đệm sẽ phải được t*nh toán v* bổ xung cho rộng hơn.

Nếu nguy cơ ô nhiễm bay theo đường không kh* thì sẽ phải trồng một loại cây để ngăn chặn sự bay nhiễm. Loại cây được trồng trong vùng đệm n*y phải khác với cây trồng hữu cơ. Nếu sự ô nhiễm theo đường nước thì sẽ phải tạo một bờ đất hoặc đ*o rãnh thoát nước để ngăn cản sự trôi nhiễm.

Về sản xuất song song: Để tránh sự lẫn tạp giữa các loại cây trồng hữu cơ v* không hữu cơ (Dù chỉ l* vô tình), tiêu chuẩn hữu cơ không cho phép một loại cây cùng được trồng trên cả ruộng hữu cơ v* ruộng thông thường tại cùng một thời điểm, chẳng hạn như cùng một lúc sản xuất dưa chuột hữu cơ v* dưa chuột thông thường. Có thể được chấp nh*n chỉ khi các giống được trồng trên ruộng hữu cơ v* ruộng thông thường có thể phân biệt được dễ d*ng giữa chúng với nhau. Trường hợp n*y có thể áp dụng cho các giống khoai tây có m*u sắc khác nhau ( m*u v*ng v* m*u đỏ) hoặc cho c* chua anh đ*o (c* chua bi l*m salad) với c* chua có k*ch tthước thông thường.



Về các v*t liệu biến đổi gen: Nông nghiệp hữu cơ ngăn chặn những rủi ro lớn tới sức khỏe v* môi trường. Vì v*y, mặc dù những công nghệ phát triển mang t*nh khoa học cao đôi khi cũng không được chấp nh*n nếu không thể dự đoán trước được những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình sản xuất chúng. Vì lý do đó, các v*t liệu biến đổi gen (GMOs) không được chấp nh*n vì v*t liệu gen đưa v*o trong một giống n*o đó khi được trồng có thể lan truyền qua con đường tạp giao sang các cây hoang dại hoặc các giống không biến đổi gen cùng họ.

3. CÁC TIÊU CHUẨN SẢN PHẨM HỮU C*

Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam hiện tại được quy định trong các tiêu chuẩn dưới đây:

TCVN 11041-1:2017 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 1: Yêu cầu chung đối với sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

TCVN 11041-2:2017 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 2: Trồng trọt hữu cơ

TCVN 11041-3:2017 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 3: Chăn nuôi hữu cơ

4. QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ CHỨNG NHẬN HỮU C*: xem tại đây

5. THỜI GIAN THỰC HIỆN: 7 ng*y từ khi kết quả đánh giá đạt yêu cầu v* phân t*ch mẫu phù hợp

6. KẾT QUẢ Đ*T ĐƯỢC: giấy chứng nh*n nông nghiệp hữu cơ



TRUNG TÂM CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP S*CH GREENCERT
Địa chỉ: 171 Phùng Hưng v* 24 Phú Xuân 2, Phường Hòa Minh, Qu*n Liên Chiểu, Th*nh phố Đ* Nẵng
Email: info@ greencert.com.vn * Tel: 02366.505.868 * Zalo: 0944.313936
Website: greencert.com.vn